Tết Nguyên đán đang gần kề, nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm thịt, cá, bánh mứt kẹo,… tăng cao, vì vậy các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Thời điểm này, thị trường hoa quả, bánh mứt và thực phẩm tươi sống đã trở nên nhộn nhịp. Tại các chợ lớn và các cửa hàng trên địa bàn đã bày bán nhiều mặt hàng phục vụ tiêu dùng ngày Tết. Các loại thịt lợn, thịt gà, cá, giò chả,… đều được bày bán nhiều gấp đôi, gấp ba lần ngày thường, bánh mứt, hoa quả, được bày bán phong phú hơn cả về số lượng và chủng loại.
Người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, với điều kiện thời tiết, tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển như hiện nay, người tiêu dùng cần thận trọng với từng loại sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nhằm chủ động phòng tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra ngay thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo Liên ngành VSATTP huyện Đoan Hùng đã tăng cường kiểm tra tại các chợ, các cơ sở sản xuất - kinh doanh tạp hóa trên địa bàn huyện. Ngoài việc kiểm tra, đoàn liên ngành còn phối hợp tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về ATVSTP nhằm nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh trên địa bàn.
Để đảm bảo VSATTP, bên cạnh việc kiểm tra của ngành chức năng thì ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, sự lựa chọn của người dân sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Qua đó, đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng và hạn chế tới mức tối đa trường hợp ngộ độc thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.