Ngày 12/4 (tức ngày mùng 8 tháng 3 năm Kỷ Hợi), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, diễn ra lễ khai mạc hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ năm 2019.
Hội thi năm nay có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ. Đối với đội Đoan Hùng, huyện đã lựa chọn hộ gia đình chị Hoàng Thị Hạnh – thôn 10 xã Quế Lâm tham gia hội thi năm nay. Gia đình chị Hạnh có truyền thống gói bánh chưng, bánh giầy từ nhiều đời nay và chị cũng có thâm niên gần 20 năm trong nghề gói bánh. Hiện tại gia đình chị Hạnh gói bánh quanh năm, bánh mẫu mã đẹp, thơm, ngon và được nhiều người biết đến và đặt mua.
Theo chị Hạnh, khâu chọn nguyên liệu sẽ quyết định chất lượng bánh: “Bánh phải gói vuông vắn, cao thành, đúng theo thời gian Ban tổ chức quy định. Tôi phải chuẩn bị kỹ, chọn từ cái lá, cái lạt, gạo, đỗ, thịt ngon. Bánh chưng, bánh giầy có từ thời Lang Liêu nên tham gia hội thi là sự tưởng nhớ đến cha ông mình đã truyền cho mình cái nghề. Ở gia đình tôi, các cháu nhỏ tuổi khi ngồi xem bố mẹ gói bánh cũng được chỉ dạy cho cách làm bánh”.
Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam. Với tấm lòng thành kính, đội Đoan Hùng đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.
Kim Tuyến